SÁNG TẠO ĐỒ HỌA CÙNG KỸ THUẬT IN LỤA

Hãy cùng tham quan lớp Thiết kế đồ họa trong một buổi thực hành in lụa xem họ làm như thế nào nhé!

In lụa là kỹ thuật in ấn truyền thống có cách in dễ dàng, đơn giản, màu sắc in hài hòa tạo ra những sản phẩm in có tính thẩm mỹ cao, tạo hiệu ứng thị giác bắt mắt và tinh tế. Ưu điểm của In lụa là in được trên mọi chất liệu khác nhau, giá thành thấp so với các loại in khác

LCDF-Sang-tao-do-hoa-ky-thuat-in-lua (2)

Chuẩn bị đồ nghề, nguyên vật liệu, dụng cụ in lụa gồm có: Khung in lụa, bàn in lụa, mực in lụa, dao gạt, hóa chất in lụa, keo in lụa, và một số vật tư khác.

LCDF-Sang-tao-do-hoa-ky-thuat-in-lua (3)

In lụa là phương pháp in xuyên, khuôn in có cấu tạo là một tấm lưới (polyester hoặc kim loại) căng trên một khung chữ nhật làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm. Kỹ thuật này xuất hiện ở  Châu Âu vào năm 1925 với việc in trên giấy, bìa, thuỷ tinh, tấm kim loại, vải giả da.

LCDF-Sang-tao-do-hoa-ky-thuat-in-lua (4)

Trước khi in, cho mực vào lòng khung, gạt qua bằng một lưỡi dao cao su.

LCDF-Sang-tao-do-hoa-ky-thuat-in-lua (5) LCDF-Sang-tao-do-hoa-ky-thuat-in-lua (6)

Dưới áp lực của dao gạt, mực in sẽ xuyên qua các ô lưới và dính lên bề mặt vật liệu bên dưới, tạo nên hình ảnh in. Ở mẫu này, các bạn ấy đang in một phông chữ đồ họa, sản phẩm sắp hiện ra rồi đó.

LCDF-Sang-tao-do-hoa-ky-thuat-in-lua (7)

Sau khi gạt mực để mực thấm dần, trong 3 phút bạn có thể nhấc khuôn ra một cách nhẹ nhàng để không làm loang mực xuống bề mặt in.

LCDF-Sang-tao-do-hoa-ky-thuat-in-lua (1)

Sản phẩm hoàn thành tức thì, rất sắc nét và đẹp phải không các bạn! Nếu muốn các bạn có thể thử in họa tiết, chữ đồ họa lên các sản phẩm thời trang như túi, áo T-shirt, khăn…Chúc các bạn thành công với hướng dẫn từ sinh viên khoa Thiết kế đồ họa nhé!

 

Ngôn ngữ