NGHỆ THUẬT SMOCKING TRONG SÁNG TẠO CHẤT LIỆU

Smocking là một trong những nghệ thuật thiết kế chất liệu được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Smocking rất đa dạng và có nhiều tạo hình độc đáo trên bề mặt vải. Cùng tìm hiểu về nghệ thuật smocking qua bài viết của chúng tôi cùng các bạn sinh viên ngành thiết kế thời trang tại Học viện Thiết kế và Thời trang London tại Hà Nội, có thể bạn sẽ tìm được ý tưởng ứng dụng trong những sản phẩm của mình.

Theo một số nghiên cứu, smocking xuất phát từ nước Anh vào khoảng thế kỷ 12,dùng để trang trí trên áo lót và phần ngực áo của những quý cô tầng lớp thượng lưu.

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (1)

Sau đó, nó trở nên phổ biến, được ứng dụng đa dạng hơn trong phần cổ áo, tay áo, ngực áo, đặc biệt là trang phục dành cho trẻ em ở các nước Châu Âu.

Chiếc máy Smocking đầu tiên được ra đời vào khoảng đầu những năm 1950, nó giúp tăng nâng xuất và tiết kiệm thời gian, công sức nhưng lại hạn chế về kiểu dáng.

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (2)

Hiện nay, loại máy tạo Smocking đã phổ biến ở khắp nơi trên thế giới

Smocking – ban đầu chỉ góp phần là một chi tiết trang trí nhỏ trên trang phục, nhưng bây giờ đã trở thành cảm hứng sáng tác cho nhiều nhà thiết kế trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thời trang, phụ kiện cho tới trang trí nội thất.

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (3) LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (4)

Một trong những tác phẩm thời trang nổi tiếng của nhà thiết kế người Anh Samantha Cole thuộc BST ”A New Dawn” đã tạo ra hiệu ứng bằng kỹ thuật smocking.

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (5)

Mẫu thiết kế thời trang cao cấp của Alexander MCQueen thu hút bởi những nếp gấp smocking

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (8) LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (7) LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (6)

Trên sàn diễn thời trang xuân hè 2017, chúng ta cũng bắt gặp nhiều mẫu thiết kế ứng dụng xu hướng smocking để tạo điểm nhấn và sự độc đáo cho những  thiết kế thêm duyên dáng.

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (9) LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (10) LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (11)

Phụ kiện thời trang với xu hướng smocking mang đến sự cá tính cho người sử dụng

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (12)

Vị trí của smocking trong sáng tạo chất liệu cho trang phục chưa bao giờ bị mất đi, mà nó còn “nhảy” sang lĩnh vực trang trí nội thất, làm đẹp cho những ngôi nhà.

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (13)

Tại Học viện Thiết kế và Thời trang London - Hà Nội, sinh viên được tiếp xúc với nghệ thuật thiết kế vải từ kỳ học đầu tiên với những bài đơn giản về tạo Smocking

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (14)

Giảng viên Tamara Joseph cho biết: ‘Để tạo được các loại Smocking, các loại vải sử dụng phải khá nhẹ và có kết cấu bền, không co dãn 4 chiều. Những loại vải thường được sử dụng gồm có: Vải lanh, cotton, lụa, ren, nhung, len, dạ... Trong đó vải cotton và lụa được ứng dụng nhiều nhất vì 2 loại vải này cho hiệu ứng đẹp khi tạo khối.”

image026

Smocking là một phương pháp thêu thùa mang tính nghệ thuật với khả năng biến hóa đa dạng.

Những kiểu smocking truyền thống từ Anh như: Cable Stitch, Outline Stitch, Stem Stitch, Wave Stitch; sau đó người Mỹ phát triển thêm các kiểu smocking mới phổ biến hiện nay như: Bows, Lattice và Four-point

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (15) LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (16)

Sơ đồ hướng dẫn tạo các loại smocking

LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (18) LCDF-Nghe_thuat-smocking-trong-sang-tao-chat-lieu (17)

Những thiết kế thời trang cao cấp của sinh viên ngành thời trang LCDF-Hanoi cũng thường ứng dụng kỹ thuật tạo smocking để tạo điểm nhấn cho trang phục.

Qua bài giới thiệu này, hy vọng các bạn sẽ tự mình tạo được những sản phẩm độc đáo mang dấu ấn nghệ thuật của smocking nhé!

 

 

 

Ngôn ngữ