Bí quyết học thiết kế thời trang thành công của NTK Vũ Tá Linh

Các sinh viên Học viện Thiết kế và Thời trang London tại Hà Nội vừa có dịp giao lưu cùng Nhà thiết kế cựu sinh viênVũ Tá Linh qua sự kiện “ Ngày thứ Năm khao khát” vừa được tổ chức tuần qua.

1. Tôi được biết, khi còn là sinh viên, anh là một trong những học trò “cưng” của nhà trường, vậy bí quyết học tập của anh là gì:

Tôi cũng không có bí quyết gì đặc biệt cả, đơn giản là tôi đã học và thực hành mọi bài tập của giáo viên.Và luôn đam mê với những gì mà mình lựa chọn, và tích lũy kiến thức qua nhiều năm, qua mỗi thời kỳ khác nhau sẽ nhận thấy sự tiến bộ của bản thân. Nhận thức và định hướng rõ ràng về sự nghiệp để phấn đấu

2. Những khó khăn mà anh gặp phải khi lao động sáng tạo là gì và đã bao giờ những điều này làm anh nản lòng và cảm thấy muốn ngừng sáng tạo chưa?

Tôi nhớ, khi còn học ở trường Sân khấu điện ảnh, kỹ năng vẽ minh họa của tôi rất tệ, thậm chí tôi đã khóc rất nhiều vì vẽ quá xấu, trong khi bạn bè vẽ rất đẹp, đa số họ đã luyện vẽ từ lớp 5, 6 mà mình tới lớp 12 mới học, lại không bài bản gì cả. Tôi đã lo lắng và cả sợ hãi rồi suy nghĩ tìm ra một cách vẽ của riêng mình. Tuy trong lớp có khoảng 10 phong cách vẽ thì tôi chẳng giống ai cả, nhưng tôi lại cảm thấy vui hơn, sáng tạo hơn khi tìm được cách vẽ phù hợp với mình.

Khi học tại Học viện Thời trang London tại Hà Nội, những môn như làm mẫu rập pattern cutting, làm lookbook thực sự là khó khăn và mệt mỏi, tôi từng hỏi, vì sao tôi phải làm chúng; nhưng sau đó, tôi hiểu được rằng, những cái cơ bản sẽ thúc đẩy tư duy ý tưởng của mình; điều gì thầy cô đã truyền đạt đều không bao giờ thừa.

Khi đi làm, tôi đã từng gặp phải những mâu thuẫn trong công việc; nhưng khi mình tự tin về kiến thức của mình thì mình vẫn có thể làm tốt.

nhung kho khan gap phai cu vu ta linh

 

cac ban tre cham chu xem Vu Ta Linh

Các bạn trẻ rất chăm chú theo dõi những câu chuyện của NTK Vũ Tá Linh qua các Video tư liệu.

3. Lý do nào thúc đẩy anh tham gia cuộc thi thời trang quốc tế và phía sau thành công đó, có bí mật gì anh có thể bật mí không ?

Khi vừa tốt nghiệp xong, tôi đã nghĩ hay là mình làm cái gì đi, hay mở cửa hàng nhỉ? Rồi sau đó, tôi bình tâm suy lại xem mình muốn gì danh tiếng hay kiến thức?

Tôi từng băn khoăn rất nhiều về những mẫu thiết kế của mình, nghĩ rằng ở Việt Nam người ta không chấp nhận  và không sử dụng đâu, nên tôi tìm một hướng đi mới, tham gia các cuộc thi thiết kế quốc tế để được đánh giá và sự thật làm tôi vô cùng hạnh phúc, thiết kế của tôi được chấp nhận, từ đó tôi cảm thấy tự tin về phong cách mà mình theo đuổi.

NTK Vũ Tá Linh là một người trầm tính, và thích hành động hơn nói nhiều

NTK Vũ Tá Linh là một người trầm tính, và thích hành động hơn nói nhiều

“Aquafina Pure Fashion” là cuộc thi đầu tiên đánh dấu bước đi của tôi mang cảm hứng truyền thống xen lẫn hiện đại. Tiết lộ với các bạn rằng, khi đó tôi chưa biết cách dựng mẫu và may cũng rất tệ, gần như là khâu tay, khi ấy mình và một người bạn cùng làm bài thi và giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng tới cuộc thi Audi Star Creation, nhà trường đã hỗ trợ cho tôi một Studio riêng, có đầy đủ mọi thiết bị và bạn bè chung tay nữa; nên mọi thứ mới có thể hoàn thành tốt như vậy.Trên bước đường tôi đi, không bao giờ một mình có thể hoàn thành được nếu không có sự ủng hộ của mọi người.

4. Tại sao anh lại lựa chọn một phong cách đặc biệt, kén người mặc như hiện nay?

Tôi lựa chọn phong cách cho riêng mình. Thực sự, trong quá trình học tập, những giai đoạn đầu, tôi chưa thấy mình có một phong cách nào cả, mà văn hóa truyền thống của Việt Nam có quá nhiều thứ để lựa chọn. Cho đến một ngày bất ngờ, tôi bị say sưa những thiết kế của Mai Lâm – Người đàn bà cá tính và kỳ quái, trang phục của chị là sự kết hợp giữa xưa và nay, tomboy mạnh mẽ và Việt Nam thuần chất. Tôi thực sự bị cuốn hút và cho mình nhiều thay đổi trong phong cách, bước đầu định hình được tôi muốn đưa gì vào thời trang. Trước kia thiết kế của tôi, gần như là mờ nhạt, tư duy thời trang trừu tượng, như không có phương hướng, nó giống như kiểu bách hóa tổng hợp, sexy có, khô cứng có, cổ điển, hiện đại có hết…

Một sinh viên đã trao đổi với NTK Vũ Tá Linh nhiều câu hỏi thú vị và cô rất hài lòng với những câu trả lời của anh

Một sinh viên đã trao đổi với NTK Vũ Tá Linh nhiều câu hỏi thú vị và cô rất hài lòng với những câu trả lời của anh

5. Mọi người bạn luôn mong chờ anh mở thương hiệu thời trang riêng để có thể sở hữu những thiết kế độc đáo của anh, nhưng tại sao anh chưa làm?

Tôi có nhiều cơ hội sau khi tốt nghiệp trường sân khấu điện ảnh, nhưng tôi vẫn quyết định theo đuổi con đường học tập tại Học viện Thiết kế và Thời trang London ( Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp ở đây, tôi lại càng có nhiều cơ hội hơn nữa, nhưng tôi vẫn chưa đủ sẵn sàng để làm việc riêng. Do đó, tham gia các cuộc thi quốc tế đã mang tới cho tôi nhiều trải nghiệm công việc hơn nữa. Một năm làm việc tại tập đoàn thời trang Benjamin của Singapore đã bồi đắp tinh thần của tôi gấp nhiều lần, từ kiến thức chuyên môn, ứng xử cho đến bản lĩnh đối mặt với khó khăn và vượt qua thách thức.

Tôi chưa mở thương hiệu vì chưa sẵn sàng, có thể tôi là người rất cẩn thận và tôi muốn mình tự tin nhất, chắc chắn nhất về cả kiến thức lẫn kinh tế tôi sẽ bắt đầu. Tôi dự định trong khoảng 3-4 năm nữa, tôi vẫn đi làm thuê và lựa chọn công ty phù hợp nhất. Có thể cá tính của mỗi người là khác nhau và tôi hơi chậm so với những bạn trẻ khác.

Các bạn trẻ rất bất ngờ khi được biết thêm về NTK Vũ Tá Linh qua những hình ảnh đời thường với bạn bè

Các bạn trẻ rất bất ngờ khi được biết thêm về NTK Vũ Tá Linh qua những hình ảnh đời thường với bạn bè

6. Sản phẩm của anh rất kén khách hàng vì tính độc đáo và có phần kỳ lạ, anh có lo lắng mình sẽ khó bán những thiết kế đó?

Thực sự đây là câu hỏi mà nhiều người bạn thân thiết cũng đặt ra cho mình. Nhưng qua thực tế, mình có một tin vui rằng ¾ những mẫu thiết kế sáng tạo khi tham gia cuộc thi và trình diễn ở Singapore đã bán được, khách hàng là người châu Âu, châu Á và cả Việt Nam nữa. Thời trang luôn luôn sáng tạo và luôn mới mẻ, ở mỗi thời điểm là khác nhau. Bây giờ, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về thương mại, nhưng trong tương lai tôi sẽ học cách kéo khách hàng tới gần mình hơn.

talk show vu ta linh h8

Nhà thiết kế Vũ Tá Linh với Giảng viên thiết kế Tamara Joseph tại LCDF - Hanoi

Trân trọng cảm ơn NTK Vũ Tá Linh và chúc anh luôn thành công!

LCDF

Ngôn ngữ